Mặt Bàn Bida Làm Bằng Gì? Giá Mặt Đá Bàn Bida 2021. Cách Bảo Quản Bàn Bida

Mặt Bàn Bida Làm Bằng Gì? Giá Mặt Đá Bàn Bida 2021. Cách Bảo Quản Bàn Bida

Là người yêu thích bộ môn bida, bạn đã từng thắc mắc mặt bàn bida làm bằng gì không? Bạn đã từng tìm hiểu về nó và có câu trả lời hay chưa?

Nếu chưa, hãy để BIDA THANH SƠN giúp bạn giải đáp thắc mắc này cùng một vài thông tin liên quan trong bài viết dưới đây nhé.

Thông thường, mặt bàn bida (pool, snooker, carom) là một bề mặt bằng phẳng. Thường được làm từ 3 tấm đá phiến sét, phủ trên bằng vải. Bao quanh là thành cao su, được nâng cao hơn so với mặt bàn.

Ngày nay, mặt bàn bida không còn đơn thuần chỉ được làm từ đá. Mà nó còn được thiết kế từ nhiều chất liệu khác nhau như gỗ hay mặt kính trong suốt như mẫu bàn bida đắt thứ 9 thế giới G-1 Glass Top Pool Table.

Mặt bàn bida được là từ 3 tấm đá phiến bằng phẳng

Mặt bàn bida được là từ 3 tấm đá phiến bằng phẳng

>>> Xem ngay kinh nghiệm về cách chọn bàn bida để được 1 chiếc bàn tốt chất lượng nhất cho bạn.

2. Kích thước mặt đá bàn bida tiêu chuẩn

Kích thước mặt đá bàn bida tiêu chuẩn đa phần có chiều dài gấp đôi chiều rộng, độ dày đạt tối thiểu là 2.54. Đá bàn bida cần có độ phẳng cao, sai số cho phép không quá 0,04mm. Chiều dài của mặt đá cần đảm bảo sai số giữa hai đầu không vượt quá 0,4mm, và 2 đầu chiều ngang là không quá 0,2mm.

Trên thực tế, kích thước mặt đá bàn bida là không cố định. Bởi các khung kích thước tùy theo kích thước phủ bì của bàn bida. Mẫu bàn hay đơn giản là nhu cầu của người sử dụng. Thông thường sẽ giao động từ 5 cho đến 9 FT.

Kích thước mặt bàn bida

Kích thước mặt bàn bida

>>> Tìm hiểu thêm kích thước bàn bida tiêu chuẩn mà bạn cần tham khảo khi có ý định mua bàn bida.

3. Các loại mặt đá bàn bida phổ biến hiện nay

Các loại mặt đá bàn bida phổ biến nhất có thể kể đến như:

3.1. Đá Trung Quốc

Mặt đá bàn bida Trung Quốc được khai thác từ đá thiên nhiên, với công nghệ ép ngang giúp làm phẳng bề mặt tuyệt đối. Điều này giúp bóng bida chạy êm khi lăn trên bề mặt, không lắc khi chơi. Mặt đá được ghét lại từ 3 miếng đá.

Mặt đá bàn bida Trung Quốc

Mặt đá bàn bida Trung Quốc

3.2. Đá mè Hàn Quốc

Là loại đá được xẻ từ các mỏ đá thiên nhiên ở Hàn Quốc. Khác với đá Trung Quốc, đá Mè Hàn Quốc có độ cứng và trọng lượng vượt trội khi được so sánh cùng trong cùng một diện tích. Loại đá này thường được ưu tiên sử dụng trong các mẫu bàn bida 3 băng.

Mặt đá mè Hàn Quốc

Mặt đá mè Hàn Quốc

3.3. Đá granit Việt Nam

Mặt đá bàn bida có chất liệu đá granit nguyên khối được khai thác trực tiếp từ tự nhiên với kích thước lớn. Đá có bề mặt bóng, và rất khó xước. Khổ đá lớn, hạn chế được các phần ghép nối giúp mặt bàn bằng phẳng hơn.

Mặt đá bàn bida từ Granit

Mặt đá bàn bida từ Granit

>>> Xem ngay top 10 mẫu bàn bida đắt nhất thế giới hiện nay với thiết kế sẽ khiến bạn phải say đắm từ cái nhìn đầu tiên!

3. Giá mặt đá bàn bida

Cùng với băng cao su, mặt đá bàn bida là bộ phận quan trọng quyết định đến chất lượng bàn bida. Chính vì vậy, giá bán bàn bida là khác nhau với mỗi loại mặt đá bàn bida.

Thông thường, giá mặt đá bàn bida phụ thuộc bởi các yếu tố như dày, kích cỡ và nguồn gốc xuất xứ. Thông thường, giá mặt đá bàn bida sẽ có mức giao động trung bình từ 8.000.000 –  15.000.000 VNĐ/tấm. Trong đó, mặt đá Hàn Quốc là đắt hơn cả, từ khoảng 12.000.000 đến 17.000.000 VNĐ/mặt.

>>> Click xem ngay để biết được bàn bida giá bao nhiêu tiền trước để có lựa chọn chính xác nhất khi mua bàn bida.

Bên cạnh đó, giá mặt đá bàn bida tại các từng cơ sở bán cũng sẽ không giống nhau. Do đó, để mua hàng với mức giá hợp lý nhất, bạn nên tham khảo và chọn mua tại các đơn vị uy tín, có kinh nghiệm lâu năm. Nếu đang muốn mua mặt bàn bida chất lượng hay cần được tư vấn thêm, bạn có thể liên lạc với BIDA THANH SƠN – 0903160860 MR DŨNG SẼ TƯ VẤN CHI TIẾT CHO BẠN.

4. Cách bảo quản bàn bida hiệu quả

Bảo quản bàn bida đúng cách giúp chất lượng bàn không bị ảnh hưởng trong quá trình sử dụng. Nếu đang sở hữu một hoặc nhiều chiếc bàn bida, bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

4.1. Vị trí đặt bàn

Bàn bida được làm từ gỗ nên hãy ưu tiên đặt bàn ở trong nhà, hoặc sử dụng các hiên có mái che chắc chắn nếu phải để ở ngoài trời. Không nên để bàn bida tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng hay mưa, vì điều này sẽ làm mục. Và làm bàn bi-a nhanh bị hỏng. Để bàn bi-a ở nơi có nền nhiệt độ từ 20 – 35 độ C là hợp lý nhất.

Bàn bida cần tránh sự tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời

Bàn bida cần tránh sự tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời

>>> Click xem thêm các mẫu bàn bida gấp có thiết kế vô cùng độc đáo, giá cả hợp lý nếu bạn muốn mua bàn và chơi tại nhà!

4.2. Cách vệ sinh bàn

Cách vệ sinh bàn bida tốt nhất chính là:

  • Nên sử dụng nước nóng để làm sạch bụi bẩn và khăn mềm để làm khô bàn. Dầu có tính axit và có khả năng ăn mòn trong tự nhiên sẽ gây hại cho bàn bi a do bàn chủ yếu làm từ gỗ.
  • Cần hạn chế sử dụng bột thoa tay. Thay vào đó nên sử dụng bao tay để tránh bụi bẩn và hư tổn đến lớp vải phủ trên mặt bàn.
  • Sử dụng bàn chải chuyên dụng để làm sạch và duy trì bàn bida. Bạn cũng có thể sử dụng máy hút bụi chuyên dụng cho bàn bida để loại bỏ bụi bẩn.
  • Chất tẩy rửa phun là một lựa chọn phổ biến và hiệu quả để làm sạch các vết bẩn trên bàn bida.
  • Khi không sử dụng bàn, nên dùng bạt hoặc tấm phủ, phủ lên bàn để hạn chế bụi bẩn dính vào.

Vệ sinh bàn bida bằng khăn khô để bàn không bị ăn mòn

Vệ sinh bàn bida bằng khăn khô để bàn không bị ăn mòn

4.3. Bảo quản mặt bàn bida

Để chất lượng mặt bàn bida không bị thay đổi cần chú ý:

  • Không đặt vật có kích thước, khối lượng nặng hoặc ngồi lên mặt bàn. Điều này có thể có thể gây xước hoặc gãy mặt bàn.
  • Sử dụng bóng gỗ sẽ bảo quản mặt bàn bida tốt hơn. Khi sử dụng hóa chất để lau mặt bàn không nên sử dụng các loại hóa chất kém chất lượng trôi nổi trên thị trường. Thay vào đó, nên sử dụng và mua những sản phẩm chất tẩy rửa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

4.4. Bảo dưỡng bàn bida định kỳ

Sau khoảng 1,5 đến 2 năm sử dụng, bàn bida cần được bảo dưỡng định kỳ. Lúc này, băng cao su cũng như các phụ kiện khác có thể đã cũ, khiến người chơi cảm thấy cảm giác chơi không còn tốt như ban đầu. Do đó, kiểm tra và thay thế các chi tiết bị hỏng là rất cần thiết.

Tuy nhiên, bạn không nên tự tiện sửa chữa bàn nếu như không hiểu rõ hoặc không có sự tư vấn của chuyên gia. Bởi việc này có thể khiến chiếc bàn có thể hư hỏng nặng hơn, thậm chí là không sử dụng được nữa. Ngoài ra, những phụ kiện đi kèm như cơ, bóng bida, dầu lau bi, đầu cơ,… cần được bảo quản thật tốt và bảo dưỡng sau thời gian nhất định.

5. Kết luận

Bài viết trên là những thông tin về cấu tạo, giá bán của mặt bàn bida, cũng như cách bảo quản bàn bida hiệu quả nhất. Chắc chắn đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu hơn về những chiếc bàn bida mà mình vẫn thường sử dụng.

>>> Hãy nên xem ngay các loại phụ kiện, dụng cụ bida chính hãng giúp bạn phô diễn kỹ thuật chơi đẳng cấp nhất!

Liên Hệ – Bida Thanh Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *